Kiến thức cơ bản về hội nghị trực tuyến, họp trực tuyến

Xin mời các bạn xem tư vấn trực quan tại kênh Youtube của Vinameeting:


Họp trực tuyến là gì? Hội nghị trực tuyến là gì? đó là câu hỏi đặt ra mà nhiều người quan tâm và muốn hiểu được bản chất vấn đề một cách đơn giản nhất. Qua bài viết này tôi muốn đưa thông tin này đến người quan tâm với cách hiểu đơn giản đi sâu vào trọng tâm, bản chất hệ thống. Hội nghị trực tuyến còn được gọi với các tên gọi khác: hội nghị truyền hình, họp trực tuyến, video conference. Họp trực tuyến là một trong những ứng dụng công nghệ thành công trong thực tế tiết kiệm được nhiều của cải cho xã hội và kết nối được các đơn vị cách xa về mặt địa lý, với ứng dụng khoa học công nghệ này, hội nghị trực tuyến đã xóa mọi rào cản về khoảng cách không gian và thời gian, nó làm con người thay đổi cách tiếp cận các vấn đề khi trước đó gặp trở ngại rất lớn về khoảng cách địa lý. 

 Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của hệ thống hội nghị trực tuyến


họp trực tuyến

Theo sơ đồ tổng quan trên tất cả các hệ thống họp trực tuyến về cơ bản bao gồm các thành phần sau:
- Thiết bị điều khiển đa điểm (MCU): thiết bị có chức năng điều khiển toàn bộ hệ thống họp trực tuyến, thiết bị MCU nhận toàn bộ video từ các thiết bị đầu cuối (điểm cầu) và đóng gói gửi lại các điểm cầu theo một yêu cầu nào đó. Thiết bị điều khiển đa điểm có thể là phần cứng chuyên dụng hoặc máy tính được cài phần mềm chuyên dụng.- Thiết bị đầu cuối chuyên dụng (endpoint): là thiết bị có chức năng nén và giải nén (codec-decodec) video và gửi/nhận đối với thiết bị MCU. Thiết bị đầu cuối được kết nối với thiết bị hiển thị, thiết bị âm thanh, thiết bị camera, kết nối với MCU qua đường truyền IP. Thiết bị đầu cuối có thể là phần cứng chuyên dụng hoặc PC, laptop, tablet được cài phần mềm chuyên dụng. (xem chi tiết tại sơ đồ bên dưới)
- Đường truyền: là phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống, đường truyền ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc họp. Chức năng của đường truyền là truyền tải dữ liệu giữa thiết bị đầu cuối và MCU

 Sơ đồ kết nối thực tế tại 1 điểm cầu hội nghị trực tuyến:

hội nghị truyền hình


Trong sơ đồ trên có 4 thành phần cơ bản: thiết bị đầu cuối (Endpoint) là trung tâm kết nối (thiết bị âm thanh, thiết bị hiển thị, thiết bị camera). Thiết bị đầu cuối sẽ kết nối với thiết bị MCU qua đường truyền IP (internet, lease line...)
Có thể nói đến thời điểm này hội nghị trực tuyến không còn xa lạ với nhiều người, thậm chí với một số người nó là không thể thiếu được vì nó liên quan đến điều hành công việc, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp. Không thể phủ nhận là công nghệ đã thay đổi những quan điểm và cách nhìn nhận xử lý công việc trong cuộc sống điển hình như sự ra đời của điện thoại di động thông thường đến smartphone, máy tính bảng, nó thực sự là cuộc cách mạng và hội nghị trực tuyến cũng nằm trong số đó, đó là cuộc cách mạng về công nghệ.

hội nghị truyền hình

Trong một vài năm tới hội nghị trực tuyến sẽ được sử dụng rộng rãi như smartphone hiện nay, nó tương tự như một ứng dụng cao cấp của smartphone cho doanh nghiệp, tổ chức với những tính năng cao cấp hơn rất nhiều và nó sẽ là không thể thay thế được.
Trong thời điểm hiện nay khi mà thế giới ảo thống trị thế giới thật, nó hình thành nên những đế chế điều chỉnh hành vi mỗi thành viên tham gia trong thế giới đó. Mỗi thành viên khi tham gia thế giới ảo đó họ vô tình chịu sự điều khiển khéo léo của thế giới ảo đó khi nào họ cũng không hay biết và mỗi thành viên cũng tự điều chỉnh hành vi để phù hợp với luật chơi trong thế giới ảo đó. Những đế chế hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ có thể nói đến là google và facebook.

hội nghị truyền hình

Với sự phát triển mạnh mẽ và ứng dụng của công nghệ cả thế giới đang hướng về một công nghệ mới mang tính đột phá và toàn cầu đó là truyền thông hợp nhất (Unified Communication) đó là sự kết nối tất cả trong một mà hội nghị trực tuyến là thành phần trung tâm kết nối các phương thức giao tiếp hiện đại nhất: facebook, twiter, google+, hangout, skype…qua đó hình thành phương thức giao tiếp mới hiện đại bằng hình ảnh và âm thanh chất lượng cao phục vụ cho các giao tiếp cá nhân và công việc, đó là cách kết nối toàn cầu và khoảng cách địa lý không còn là vấn đề được quan tâm đến nữa. 

hội nghị truyền hình

Kết luận: hội nghị trực tuyến là gì? hay họp trực tuyến là gì? Đó là một hệ thống có thể truyền và nhận video, content theo một quy tắc nào đó đảm bảo các điểm cầu có thể họp và trao đổi nội dung (content) với nhau phục vụ công việc hoặc các yêu cầu cá nhân nào đó.
Để hiểu về ứng dụng của họp trực tuyến xin mời xem tại đây

Tags: Kiến thức về hội nghị trực tuyến, hội nghị truyền hình, họp trực tuyến, họp trực tuyến là gì, Kiến thức cơ bản về họp trực tuyến, hội nghị trực tuyến là gì
Back to top