Giới thiệu về tính năng Auto Voice Tracking trong hội nghị truyền hình

Auto Voice Tracking (Tự động quay camera về phía người phát biểu) trong hội thảo trực tuyến là một tính năng tiện ích trong việc tự động hóa điều chỉnh camera, giúp cho người dùng khi tham gia hội thảo trực tuyến có trải nghiệm tốt hơn và tiết kiệm thời gian hơn.
Tự động quay camera về phía người phát biểu có nghĩa là camera sẽ xác định người hiện đang nói trong phòng và tập trung vào người đó cho đến khi người đó dừng lại. Nó cho phép người phát biểu dù ở xa camera vẫn có thể được được thấy rõ nét hơn. 
Các camera hội nghị truyền hình mà chúng ta sử dụng trước đây cũng có thể ghi lại toàn bộ phòng hội nghị và tất cả những người tham gia, nhưng những người tham gia ở xa sẽ xuất hiện rất nhỏ trên màn hình hoặc sẽ tốn thời gian và cần một người để điều chỉnh thủ công camera quay và tập trung về vị trí của họ. Tình trạng này rất phổ biến đặc biệt là trong các phòng hội thảo vừa và lớn. Camera hội nghị truyền hình với tính năng Auto Voice Tracking có thể giải quyết vấn đề này. 

Auto Voice Tracking

Cách thức hoạt động của tính năng Auto Voice Tracking
Auto Voice Tracking hoạt động bằng cách kết hợp micrô và camera. Micrô và camera cần phải hoạt động cùng nhau để có kết quả tối ưu. Tính năng Auto Voice Tracking sử dụng các công nghệ nhận dạng giọng nói để xác định vị trí của người phát biểu. Khi có người bắt đầu nói, micro sẽ bắt đầu thu âm giọng nói, tính năng Auto Voice Tracking sử dụng các thuật toán giải mã giọng nói để phân tích và xác định vị trí của người đang nói. 

Auto Voice Tracking
Khi tính năng Auto Voice Tracking đã xác định được vị trí của người phát biểu, nó sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển để điều chỉnh camera. Hệ thống điều khiển này thường được tích hợp trực tiếp vào camera hoặc được sử dụng thông qua các phần mềm, bộ điều khiển camera. Sau đó, camera sẽ tự động xoay, điều chỉnh lên, xuống và thu phóng vật lý hoặc kỹ thuật số tùy theo vị trí của nguồn âm thanh để tập trung zoom vào người đang nói.
Auto Voice Tracking
 Bất kể người phát biểu ở xa hay gần camera, mọi người đều có thể nhìn rõ mặt và cử chỉ hành động của họ mà không cần phải tìm kiếm và điều chỉnh camera thủ công. Nếu người phát biểu di chuyển trong phạm vị tầm nhìn của camera thì camera cũng sẽ tự động điều chỉnh để ống kính luôn tập trung vào người đó.

Auto Voice Tracking

Camera sẽ tiếp tục tập trung vào người đó cho đến khi phát hiện được người phát biểu mới và camera sẽ chuyển tiêu điểm sang người đó. Thông thường, nếu không có ai nói trong một lúc, camera sẽ tự động thu nhỏ và lấy khung hình của toàn bộ nhóm hoặc phòng họp.
Tính năng Auto Voice Tracking được ứng dụng không chỉ trong các buổi hội nghị truyền hình, các cuộc họp trực tuyến mà nó còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như: quay video livestream, quay phim, dạy học từ xa…

Các giải pháp thiết bị cho phòng họp trực tuyến sử dụng tính năng Auto Voice Tracking
1. Kết hợp camera với micro đa hướng: 
Với giải pháp này, người dùng có thể sử dụng các thiết bị video bar có tính năng Auto Voice Tracking thiết kế dạng All in one gồm camera, loa và micro đa hướng như Logitech Rally, Poly Studio, Maxhub UC S15, Minrray VM460 … hoặc sử dụng camera có tính năng Voice Tracking kết hợp micro đa hướng rời như Shure MXA310/MXA710/MXA910… kết hợp với camera PTZ của hãng Aver. Giải pháp này thường được sử dụng cho các phòng họp vừa và nhỏ với số lượng người tham gia trong phòng họp khoảng 15 – 30 do khả năng mở rộng của loa và micro đa hướng bị hạn chế.


2. Kết hợp camera với micro hội thảo (micro cổ ngỗng):
Giải pháp này thường được sử dụng cho phòng hội trường lớn, kết hợp một hoặc nhiều camera với hệ thống micro cổ ngỗng. Khi một người nhấn nút phát biểu trên micro (hoặc nói vào micro có tính năng tự bật khi có người phát biểu) thì micro sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Lúc này bộ điều khiển sẽ điều khiển camera quay về phía micro vừa được bật, tập trung lấy hình ảnh tại đó cho đến khi người đó ngừng nói. Nếu trong phòng có nhiều camera thì bộ điều khiển sẽ lựa chọn camera phù hợp để có được hình ảnh sắc nét, rõ ràng nhất của người đang phát biểu. 

Kết luận:
Có thể thấy Auto Voice Tracking trong hội thảo trực tuyến là một ứng dụng tiện ích trong việc tự động hoá điều chỉnh camera, giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi tham gia các cuộc họp hay lớp học trực tuyến . Tuy nhiên, tính năng này vẫn còn có một số hạn chế nhất định. Ví dụ như khi có nhiều người phát biểu cùng lúc, tính năng này có thể gặp khó khăn trong việc xác định được người nào cần theo dấu. Ngoài ra, khi người phát biểu di chuyển nhanh hoặc không có trong khung hình trong một khoảng thời gian dài, tính năng cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh camera đúng vị trí.


Tags: Auto Voice Tracking, Auto Tracking, Speaker Tracking, camera Auto Voice Tracking, camera Auto Tracking, camera Speaker Tracking, camera tự động quay về phía người nói, camera tự động quay về phía người phát biểu, camera tự động theo dõi người nói, tự động theo dõi người nói, tự động theo dõi người phát biểu
Back to top